เมี่ยงเต้าเจี้ยว
วัตถุดิบ
1.เครื่องเมี่ยง ประกอบด้วย
-ข้าวพอง เอาข้าวเหนียวตากแห้ง แล้วมาทอดกับน้ำมัน หรือจะใช้ข้าวแตนแทน
-ถั่วลิสงคั่ว
-กุ้งแห้ง
-ขิงสดหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
-มะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
-มะพร้าวเอามาขูดให้เป็นเส้นๆ
-กระเทียมปลอกเปลือก
-ตะไคร้ซอยบางๆ
2.เครื่องห่อ ประกอบด้วย
-ข้าวเกรียบงาชุบน้ำให้นิ่ม ใบชะพลูหรือผักสลัด
3.เครื่องเคียง ประกอบด้วย
-พริกขี้หนู
-มะเขือพวง
-มะแว้ง
4.เต้าเจี้ยวสำหรับราดเมี่ยง
ใช้เต้าเจี้ยวที่เอามาทำเต้าเจี้ยวหลนมาล้างน้ำตัดความเค็ม เติมน้ำสุกพอประมาณและเติมน้ำส้มสายชูให้ออกรสเปรี้ยว หรือเติมน้ำตาลให้ออกรสหวาน
วิธีรับประทาน
1.นำข้าวเกรียบงามาชุบน้ำ
2.จัดเครื่องเมี่ยงวางบนข้าวเกรียบงาหรือใบชะพลู
3.โรยข้าวตากทอด และมะพร้าว
4.ราดด้วยเต้าเจี้ยว
5.ทำเป็นคำพอประมาณ พร้อมเสิร์ฟ
เมี่ยงเต้าเจี้ยว
วัตถุดิบ
-ตะไคร้หั่น
-ถั่วลิสงคั่ว
-กระเทียม
-พริกขี้หนู
-มะพร้าวขูดเป็นเส้น
-ข้าวพอง
-เต้าเจี้ยว
-ใบชะพลู หรือ
ใบทองหลาง
วิธีรับประทาน
จัดเครื่องเมี่ยงวางบนใบชะพลู โรยข้าวตากทอด มะพร้าว และราดด้วยเต้าเจี้ยว ทำเป็นคำพอประมาณ พร้อมเสิร์a
ได้ความรู้เกี่ยวกับเมี่ยงเต้าเจี้ยว มีรายละเอียดดี
ตอบลบทำให้รู้จักอาหารพื้นเมืองของจังหวัดตากและสามารถนำไปทำกินได้ที่บ้านนะครับ ได้ความรู้มากและเป็นความรู้รอบตัวเวลามีคนถามสามารถตอบได้
ตอบลบเมี่ยงเต้าเจี้ยวเป็นวิธีการรับประทานสมุนไพรอีกทางหนึ่งเพื่อรักษาสุขภาพ
ตอบลบเมี่ยงเต้าเจี้ยวมีมาตั้งแต่สมัยก่อน..ทางบ้านเคยนำมาให้ทานค่ะ อร่อยมากค่ะ
ตอบลบเอาสูตรกลับไปทำกินที่บ้านน่ะ
ตอบลบเมี่ยงเต้าเจี้ยวมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก
ตอบลบได้ความรู้และรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องเมี่ยงเต้าเจี้ยวเยอะมาก :)
ตอบลบได้เรียนรู้องค์ประกอบของเมี่ยงเต้าเจี้ยว
ตอบลบจะลองเอาสูตรนี้มาทำเน้อ
ตอบลบเห็นแค่รูปก็อยากกินแหละๆ
ตอบลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบได้รับความรู้และมีประโยชน์มาก
ตอบลบเก่งจังสอนทำบล็อกด้วย
ตอบลบทำให้รู้จักอาหารพื้นเมืองของจังหวัดตากและสามารถนำไปทำกินที่บ้านได้เอง
ตอบลบ